Ăn uống khi đi chơi xa

Do áp suất của không khí trên cabin máy bay cao hơn so với mặt đất dẫn đến lượng ôxy ít làm cơ thể khó chịu. Vì thế, trước khi lên máy bay bạn cần tiêu thụ một trong số các loại thức ăn và uống như sau: táo, nước ép táo, chuối, dưa gang, nho, nho khô hoặc dưa hấu; các loại đậu, bắp (ngô), cải xanh, cải bắp, súp lơ, dưa chuột, poarô, củ cải, hạt đậu nành, ớt xanh; nước uống có chứa carbonatre, nhai kẹo cao su, các loại hạt và các thức ăn giàu chất béo.

– Trên xe hơi, hãy chọn những món ăn nhẹ như bắp rang hoặc bánh quy giòn. Tuy nhiên, cần chọn loại chứa ít muối để tránh gây khát nước trên đường đi.

– Bánh quy, táo… là những thực phẩm thích hợp cho chúng ta mang theo đi chơi xa

– Ăn những thực phẩm dễ tiêu như trái cây dạng khô, bánh, táo… khi đi tàu thủy. Không để bụng đói khi đi xe lửa, bạn cần nhấm nháp một ít trái cây, bánh mì cho chắc bụng.

– Ngoài ra, để phòng bệnh khi đi chơi xa, bạn cần chú ý đến những nguyên tắc giữ gìn vệ sinh khi ăn uống như sau:

Ở những nơi vệ sinh an toàn thực phẩm chưa tốt, bạn cần ăn thức ăn đã nấu chín, ăn lúc còn nóng, rửa kỹ trái cây bằng nước sạch trước khi ăn.

Đừng ăn nhiều nghêu, sò, thịt, cá sống dễ bị đau bụng.

Không để thức ăn dưới ánh nắng mặt trời. Các loại thực phẩm như thịt, cá chưa qua chế biến nếu để quá 2h sẽ gia tăng nguy cơ phát sinh vi khuẩn.

Cần giữ nguyên tình trạng của thực phẩm. Các loại thức ăn như khoai tây, cà chua, xà lách trộn… phải được giữ lạnh từ lúc mang đi cho đến lúc dùng. Ngược lại, thịt nướng, hot dog cần luôn giữ trong bình nhiệt độ để duy trì độ nóng. Cần hâm nóng thức ăn trước khi dùng đề phòng vi khuẩn có thể sinh sôi. Đặc biệt thịt cá cần được nấu chín và ăn ngay khi hâm nóng. Với thực phẩm muốn để lại cho lần dùng sau, cần giữ lạnh nhằm giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn.

– Không ăn uống ngoài lề đường, vỉa hè. Hạn chế ăn rau sống, sữa chua chưa khử trùng và những chế phẩm từ sữa.

– Khi có trẻ đi theo, cần cho trẻ dưới 6 tháng tuổi bú mẹ để đảm bảo an toàn. Ở trẻ ăn dặm, cần chọn sữa bột và uống nước đã nấu sôi để nguội.

Đối với nước uống, ở những vùng chưa bảo đảm nước uống sạch, bạn cần:

– Lưu ý khi dùng nước đá vì được chứa những vật dụng thiếu vệ sinh.

– Có thể dùng nước đóng chai như nước khoáng, nước ngọt…

– Chỉ uống trà, cà phê được pha từ nước đun sôi.

– Chỉ uống nước đã nấu chín.

– Có thể uống trực tiếp chai nước thay vì dùng ly tách, ống hút… Và nhớ lau sạch miệng chai hoặc lon trước khi uống.

– Uống nước đóng chai và sử dụng ống hút riêng biệt là cách tránh bị… tào tháo đuổi khi du lịch xa

Đối với nguồn nước sinh hoạt, nên dùng nước sạch để đánh răng và tắm giặt. Không nên tắm hoặc bơi lội ở những vùng nước bẩn

– Nói chung, trong lúc chuẩn bị thức ăn, lưu ý tránh để vi khuẩn bám theo tay bạn và lan truyền từ loại thực phẩm này sang thực phẩm khác. Phải rửa tay sạch bằng nước và xà bông ít nhất trong 15 giây, trước và sau khi hoàn tất một món ăn nào đó, nhất là sau khi chạm tay vào các loại thịt tươi sống.

– Chén, đĩa sau khi dùng xong, đặc biệt sau khi dùng để chứa thịt sống phải được rửa ngay, tránh dùng lại chén đĩa còn vương thức ăn cũ bên trong.