Bạn có thể bị phạt tù nếu mang những thứ này vào Nhật Bản

Bạn có thể bị phạt tù nếu mang những thứ này vào Nhật Bản

Mang những món đồ và loại thực phẩm này tới Nhật Bản, nếu bị kiểm tra và phát hiện, du khách có thể bị phạt tới 3 năm tù hoặc xử phạt hành chính hơn 200 triệu đồng !

Sự thiếu hiểu biết về các luật lệ của quốc gia mà bạn sẽ đi du lịch đôi khi có thể khiến bạn nhận lại hậu quả khó lường, và vụ việc một người Việt Nam bị phạt nặng sau khi mang thực phẩm không phù hợp tới Nhật Bản là minh chứng rõ ràng cho điều này. Ngày 23/7 vừa qua, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ một lưu học sinh người Việt Nam với cáo buộc vi phạm luật kiểm dịch động vật. Được biết, vào giữa tháng 6, học sinh này đã mang theo 350 chiếc nem chua (tương đương 10kg), 360 quả trứng vịt lộn (tương đương 25kg) từ Việt Nam sang Nhật Bản và bị tịch thu tại sân bay Tokyo. 

Theo luật của nước này, khi mang những loại thực phẩm như thịt lợn, các chế phẩm làm từ thịt, trái cây có mùi nặng như sầu riêng,…vào Nhật Bản, du khách có thể chịu mức phạt tối đa là 1 triệu Yên (khoảng 215 triệu đồng, thậm chí bị phạt tù 3 năm. Để tránh khỏi những rủi ro không đáng có và có một chuyến du lịch thuận lợi, hãy lưu ý những món đồ bị cấm mang vào Nhật Bảntrong danh sách dưới đây. 

Các loại thực phẩm, chế phẩm từ thịt

Các món đồ đầu tiên nằm trong danh sách bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản là thực phẩm, hay cụ thể là các sản phẩm từ thịt và các món ăn, chế phẩm có nguồn gốc từ động vật như nem, giò chả, thức ăn thừa từ máy bay,…

Cụ thể, những loại thực phẩm bị cấm bao gồm: 

– Thịt, nội tạng động vật móng guốc như bò, lợn, dê, cừu, ngựa, hay chó, thỏ,… ở dạng nguyên liệu, đông lạnh hay chế biến.

– Thịt gia cầm như gà, vịt, ngỗng, chim cút, gà tây…

– Mặt hàng có nguồn gốc từ mật ong.

– Trứng và những loại có vỏ

– Sữa tươi và sản phẩm từ sữa, không bao gồm sữa cho trẻ sơ sinh đi cùng

– Bò khô, giăm bông, xúc xích, thịt xông khói, giò chả, nem  và bánh mỳ thịt.

Các loại trái cây, rau củ quả, giống cây trồng 

Nghe thì có vẻ kỳ lạ nhưng theo quy định từ Nhật Bản, du khách không được phép mang hầu hết những loại trái cây lên máy bay và mang vào nước này như Xoài, măng cụt, ổi, vải thiều, hầu hết các trái cây và rau quả thuộc họ cam quýt, táo, lê, đào, xuân đào, anh đào và quả óc chó có vỏ, củ khoai lang, rơm,…

Bất kể là mang những loại trái cây trên nhập cảnh vào Nhật Bản với mục đích sử dụng hay làm quà tặng du khách cũng có thể chịu mức phạt khó lường, trừ khi bạn tới khai báo tại trạm kiểm dịch thực vật.. Sở dĩ có quy định này, bởi những loại trái cây, cây trồng kể trên có thể mang theo những loại côn trùng như ruồi đục, sâu bướm, sâu bệnh,…vào Nhật Bản, gây nên mối nguy hại đến đến mùa màng và sức khỏe con người. 

Mặt khác, chính phủ Nhật Bản đưa quy định này nhằm tránh trường hợp buôn bán trái phép, đưa các hàng hóa kém chất lượng vào đất nước của họ,…. Chính vì vậy hãy tôn trọng và tuân thủ quy định nơi bạn có ý định tới Nhật Bản nhé.

Thuốc, chất kích thích, vật dụng nguy hiểm

Các chất kích thích, thuốc chứa ma túy, cocaine, heroin, các loại thuốc kích thích, cần sa, thuốc phiện, thuốc tác động tới thần kinh… đều nằm trong danh sách những món đồ bị cấm mang vào Nhật Bản. Đối với các loại thuốc như cảm cúm cảm cúm được phép đem sang Nhật với số lượng ít.

Ngoài ra, những món đồ nguy hiểm như súng lục, súng máy, đạn, chất nổ, súng trường, vật liệu vũ khí hóa học, chất dễ cháy, chất hóa học độc hại… tuyệt đối không được phép mang lên máy bay. 

Chất lỏng

Ngoài những loại chất lỏng dưới đây thì bạn không được mang theo bất cứ loại chất lỏng nào lên máy bay:

– Chất lỏng phải được đựng trong những bình thuỷ tinh, đóng chặt, kín, đặt trong một túi nhựa trong suốt, mỗi người chỉ được mang theo 1 túi.

–  Nếu là thuốc chữa bệnh phải ghi rõ họ tên, địa chỉ của bác sĩ và hành khách.

– Sữa, đồ ăn cho trẻ sơ sinh phải có trẻ sơ sinh cùng đi.

– Các chất lỏng khác mua tại các cửa hàng miễn thuế ở sân bay hay trên máy bay sẽ không bị giới hạn theo quy định trên, tuy nhiên vẫn phải được đựng trong các túi nhựa trong suốt, bên trong có hoá đơn ghi rõ nơi bán, ngày bán để ở chỗ có thể dễ dàng nhìn thấy, sau đó phải niêm phong túi cẩn thận.

Thú cưng 

Những loại thú cưng bạn thường nuôi như chó, mèo, chuột, thỏ,…có thể mang theo bệnh dại, bệnh  leptospirosis (chỉ xảy ra ở chó) hay những mầm bệnh nguy hiểm vào Nhật Bản. Vì vật nếu bắt buộc cần mang thú cưng tới Nhật, bận cần cho chúng kiểm tra các bệnh truyền nhiễm trên, đủ điều kiện kiểm tra thì sẽ được nhập cảnh. Trong trường hợp không đáp ứng được yêu cầu, chúng sẽ bị giữ tại Trạm kiểm dịch động vật tại Nhật Bản trong vòng tối đa 180 ngày. 

Các loại mặt hàng nhái

Nhật Bản không hoan nghênh những loại mặt hàng nhái, những món đồ vi phạm bản quyền hay quyền sở hữu trí tuệ được mang vào quốc gia này, đó là bất hợp pháp. Ngay cả những món đồ du khách tin là hàng chuẩn, nhưng nếu hải quan Nhật Bản phát hiện đó là hàng giả vẫn sẽ bị tịch thu theo quy định. 

Theo luật pháp Nhật Bản, những sản phẩm trên không chỉ cản trở sự tăng trưởng công nghiệp của nước họ mà còn có khả năng tạo điều kiện cung cấp tài nguyên buôn lậu cho các nhóm tội phạm. 

Các mặt hàng được kiểm soát bởi công ước Washington

Những mặt hàng vi phạm công ước Washington về buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng đều không được mang vào Nhật. Bao gồm những sản phẩm lông thú, hàng da, hàng thương mại hóa như thuốc thảo dược Trung Quốc… trừ khi có giấy phép từ nước xuất nhập khẩu, giấy chứng nhận nhập khẩu của Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản. 

Trên đây là những loại thực phẩm, món đồ không được phép mang vào Nhật Bản mà VTTC travel cung cấp, vì vậy bạn cần lưu ý để có chuyến đi an toàn và thuận lợi. Hãy để VTTC travel đồng hành cùng các bạn, liên hệ hotline 089.6886.989 để được tư vấn các sản phẩm tour và những thông tin khuyến mại mới nhất.