Mộc Châu có đặc sản gì? Khám phá tinh hoa ẩm thực Tây Bắc

Ẩm thực Mộc không những đa dạng, phong phú mà còn hấp dẫn với những hương vị rất riêng. Du khách đến với Mộc Châu không chỉ tận hưởng thiên nhiên tươi đẹp mà còn mê đắm ở ẩm thực nơi đây. Vậy Mộc Châu có đặc sản gì? Hãy cùng chúng mình đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Bê chao

Bê chao là đặc sản được nhắc đến đầu tiên và nhiều nhất khi du khách đến với Mộc Châu. Món ăn này được chế biến đơn giản nhưng lại đem đến hương vị khó quên nhờ sự kết hợp hoàn hảo của các loại nguyên liệu.

Thịt bê phải là thịt bê non, mềm, ngọt thịt được tuyển chọn kỹ lưỡng. Sở dĩ phải chọn thịt bê non vì bê non còn bú sữa mẹ, sẽ cho thịt bê thơm và ngọt. Sau khi làm sạch, thịt bê được phi lê và cắt thành từng miếng vừa ăn. Đầu bếp sẽ trần qua thịt với nước sôi để miếng thịt săn lại và loại bỏ đi mùi hôi.

Món bê chao nóng hổi thơm nức mũi là đặc sản không thể bỏ lỡ
Món bê chao nóng hổi thơm nức mũi là đặc sản không thể bỏ lỡ

Tiếp đến, thịt bê sẽ được ướp với các loại gia vị rồi đem chao qua dầu sôi, như đúng tên gọi của món ăn. Đặc sản bê chao Mộc Châu sẽ trọn vị nhất khi ăn lúc  nóng hổi, kết hợp cùng nước sốt pha theo công thức riêng và một vài loại rau rừng Tây Bắc. Trong tiết trời se se lạnh của Mộc Châu mà được nhâm nhi món bê chao cùng một ít rượu Tây Bắc thì không còn gì tuyệt vời hơn. Đây là món ăn mà du khách đến với Mộc Châu nên thử ít nhất một lần.

Đặt chân đến Mộc Châu, không khó để du khách tìm được một quán bê chao Mộc Châu. Tuy nhiên, để tìm được một nhà hàng ngon chính hiệu thì bạn nên tìm hiểu trước hoặc hỏi qua người dân địa phương nhé.

Cá hồi

Nếu bạn nghĩ cá hồi là đặc sản của miền biển, miền xuôi thì có lẽ bạn chưa từng thử qua đặc sản cá hồi Mộc Châu. Mặc dù là vùng cao nguyên nhưng Mộc Châu lại được tạo hóa ban tặng cho môi trường tự nhiên thích hợp để nuôi cá hồi. Cá hồi ở đây được nuôi trồng ở vùng nước lạnh, có giá trị dinh dưỡng cao. Thêm vào đó, cách chế biến riêng biệt giúp món ăn này càng trở nên độc đáo.

Cá hồi Mộc Châu rất giàu giá trị dinh dưỡng
Cá hồi Mộc Châu rất giàu giá trị dinh dưỡng

Tuy không được quảng bá quá rầm rộ, cá hồi Mộc Châu vẫn chiếm trọn sự yêu thích của mỗi du khách sau khi ăn. Đến với Mộc Châu, bạn có thể thưởng thức cá hồi ở nhiều nhà hàng với giá cả phải chăng. Các món ăn làm từ cá hồi tại đây cũng đa dạng với gỏi cá hồi, cá hồi chiên, lẩu cá hồi, cá hồi xông khói hay cháo cá hồi,….

Nhiều du khách cũng chọn cá hồi làm đặc sản để mua về làm quà tặng khi tới Mộc Châu.

Thịt trâu gác bếp

Mộc Châu có đặc sản gì bên cạnh bê chao và cá hồi? Chắc chắn danh sách đặc sản Mộc Châu còn kéo dài và du khách không thể bỏ qua thịt trâu gác bếp Tây Bắc thương hiệu Mộc Châu được.

Đây là đặc sản nổi tiếng khắp vùng Tây Bắc chứ không chỉ riêng ở Mộc Châu. Thịt trâu gác bếp Tây Bắc nổi bật nhờ gia vị ướp thịt không lẫn với các vùng miền khác. Sau khi ướp gia vị, thịt trâu được trao lên gác bếp để thịt khô tự nhiên nhờ nhiệt độ cao chứ không đem sấy công nghiệp.

Đặc sản Mộc Châu không thể bỏ qua thịt trâu gác bếp
Đặc sản Mộc Châu không thể bỏ qua thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp dai dai, cay cay nhưng vẫn giữ được vị thịt ngọt thơm khiến du khách ai thử qua cũng phải tấm tắc khen ngon. Tại Mộc Châu, đặc sản này có giá khoảng 800.000 đồng/ kg. Tuy nhiên, đây là một mức giá xứng đáng cho đặc sản nổi tiếng Tây Bắc.

Cá suối

Cá suối là đặc sản Mộc Châu dân giã được nhiều người biết đến. Đây không phải là tên của một loài cá. Đây là tên gọi mà người dân địa phương dùng cho những loài cá sinh sản tự nhiên tại các suối nước. Chính bởi sinh sản tự nhiên nên cá suối có kích thước nhỏ, người thon nhưng thịt lại rất chắc, ngọt và đậm đà.

Từ cá suối có thể chế biến thành nhiều món ăn, nhưng phổ biến nhất là cá suối chiên và cá suối nướng. Không khó để thưởng thức đặc sản này khi tới Mộc Châu. Thậm chí, du khách có thể trải nghiệm tự tay bắt cá và nướng cá bên bờ suối. Chắc hẳn đây sẽ là kỷ niệm khó quên khi tới Mộc Châu.

Cá suối nướng đơn giản, dân dã - món ăn nhậu được nhiều người yêu thích
Cá suối nướng đơn giản, dân dã – món ăn nhậu được nhiều người yêu thích

Khoai sọ mán

Khoai sọ là món ăn phổ biến với người Việt, nhưng khoai sọ mán là đặc sản riêng nổi tiếng ở Mộc Châu. Đây là loại khoai được trồng nhiều bởi đồng bào dân tộc Dao, bở, thơm và rất ngon.

Món ăn phổ biến nhất từ khoai sọ mán vẫn là khoai sọ hầm xương. Nếu có dịp đến Mộc Châu, du khách hãy một lần thử qua món ăn này hoặc mua một ít về thưởng thức xem giữa khoai sọ mán và khoai sọ thường có gì khác biệt nhé.

Khoai sọ mán củ không to nhưng bở và thơm
Khoai sọ mán củ không to nhưng bở và thơm

Nậm pịa

Nậm pịa là món ăn đặc sản của dân tộc Thái rất phổ biến tại Mộc Châu. Nếu hỏi Mộc Châu có đặc sản gì thì không thể bỏ qua món ăn này. Không chỉ độc đáo từ tên gọi mà nậm pịa mang đến cho thực khác trải nghiệm vị giác vô cùng mới mẻ.

Kinh hoàng NẬM PỊA - món ăn làm từ phân non, vừa ăn vừa bịt mũi
Nậm pịa – món ăn đặc sản không phải ai cũng dám thử

Món ăn này được làm từ nội tạng của các loài động vật ăn cỏ như trâu, bò, ngựa và có một thành phần quan trọng và dịch ruột non của các loài này. Nếu nghe qua, không phải ai cũng dám nếm thử món đặc sản Tây Bắc này. Tuy nhiên, nậm pịa không phải món ăn bình dân mà thường được nấu vào các dịp lễ, tết quan trọng. Đối với người dân Mộc Châu, đây là  món ăn yêu thích, có công dụng giải rượu tốt. Nếu đến Mộc Châu, bạn hãy can đảm nếm thử đặc sản này một lần nhé.

Cải mèo

Cải mèo là một loại rau đặc sản của Mộc Châu với vị đăng đắng. Tuy nhiên, sau khi nuốt qua cổ họng thì lại lưu lại hương vị ngọt thanh nhẹ nhàng. Đây là một loại rau dễ chế biến, mà cách chế biến thông dụng nhất là nấu canh với một chút gừng ấm nóng.

Rau cải mèo khi ăn hơi đắng, nhưng sau sẽ cảm nhận được vị ngọt đọng lại
Rau cải mèo khi ăn hơi đắng, nhưng sau sẽ cảm nhận được vị ngọt đọng lại

Ngoài ra, cải mèo cũng dùng để ăn lẩu, nướng hoặc đơn giản là luộc để giữ được hương vị nguyên bản nhất.

Ốc đá Suối Bàng

Ốc đá Suối Bàng là đặc sản theo mùa nổi tiếng của du lịch Mộc Châu. Sở dĩ nói đây là đặc sản theo mùa vì ốc đá suối Bàng chỉ xuất hiện vào mùa nước (từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm). Mùa này mưa nhiều, độ ẩm cao nên từng mẻ ốc nổi lên trên những mỏm đá suối Bàng.

Ốc đá suối Bằng với một chút sả là đã dậy mùi thơm, béo ngậy
Ốc đá suối Bằng với một chút sả là đã dậy mùi thơm, béo ngậy

Từ ốc đá có thể chế biến được nhiều món nhậu ngon, đặc biệt là ốc luộc hoặc ốc hấp. Nhiều người cũng chế biến cả canh ốc. Du khách đến Mộc Châu chắc hẳn không nên bỏ lỡ món ăn này.

Xôi ngũ sắc

Mộc Châu có đặc sản gì hấp dẫn du khách thì không thể thiếu món xôi ngũ sắc trứ danh. Đây là nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Dao. Xôi ngũ sắc là một món ăn dân dã, đậm đà hương vị đồng quê.

Quan trọng nhất khi nấu xôi ngũ sắc là khâu chọn gạo. Gạo để nấu xôi phải là gạo nếp tuyển, thơm và đều hạt. Màu sắc bắt mắt được tạo nên từ những loại lá cây rừng khác nhau, qua bàn tay pha chế khéo léo của người nấu. Có thể thấy, xôi ngũ sắc mang trong mình hương thơm của những cánh đồng và núi rừng Tây Bắc.

Xôi ngũ sắc có hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt
Xôi ngũ sắc có hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt

Sữa bò

Đến Mộc Châu thì đặc sản không thể bỏ qua chắc chắn là sữa bò. Chúng ta đã nghe quá nhiều về thương hiệu sữa tươi Mộc Châu thì đến đây, du khách sẽ được trực tiếp khám phá một trong những trang trại bò sữa lớn nhất Việt Nam.

Mộc Châu là một trong những trang trại bò sữa lớn nhất cả nước
Mộc Châu là một trong những trang trại bò sữa lớn nhất cả nước

Bạn có thể thưởng thức sữa bò non nguyên chất thơm ngon đầy dinh dưỡng, hay sữa bò đông do người dân chế biến. Từ những trang trại bò sữa, sữa bò Mộc Châu đã đi tới mọi miền tổ quốc để phục vụ người dân. Vậy nên, không có lý do gì để bỏ qua đặc sản này khi đến thăm quê hương của nó.

Chẩm chéo Sơn La

Chẩm chéo là đặc sản tiếp theo trong danh sách đặc sản Mộc Châu. Đây là một loại gia vị chấm đặc trưng tại Sơn La, với hương vị không lẫn vào đâu.

Chẩm chéo - gia vị chấm của người Sơn La
Chẩm chéo – gia vị chấm của người Sơn La

Loại gia vị truyền thống này mang đầy đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt và dù được biến tấu khác nhau nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng. Chẩm chéo Sơn La thường được dùng để chấm đồ luộc, hấp hoặc thậm chí là chấm xôi. Thức chấm làm cho món ăn thêm đậm đà và bùng vị hơn khi thưởng thức. Nếu có dịp đến Mộc Châu thì đừng bỏ qua gia vị độc đáo này bạn nhé.

Táo mèo

Quả táo mèo (hay quả sơn tra) là đặc sản Mộc Châu nổi tiếng. Là một loại trái cây nhưng táo mèo được sử dụng như dược liệu nhiều hơn nhờ những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Táo mèo có thể dùng để ngâm rượu, hoặc phơi khô và dùng như liều thuốc cải thiện sức khỏe, giảm đau đầu, mất ngủ và rất tốt cho các hệ cơ quan trong cơ thể. Do táo mèo tươi có vị hơi chát nên táo mèo khô được mọi người biết đến và dùng nhiều hơn cả.

Táo mèo Mộc Châu
Táo mèo Mộc Châu

Mận

Mộc Châu có đặc sản gì? Cái tên tiếp theo trong danh sách chính là mận Mộc Châu. Nhắc đến mận thì từ hoa đến quả đều là đặc sản nổi tiếng của vùng đất này.

Mận Sơn La đã quá nổi tiếng với du khách
Mận Sơn La đã quá nổi tiếng với du khách

Hàng năm, mỗi dịp Xuân về, du khách từ mọi miền đổ về đây để chiêm ngưỡng những thung lũng mận nở hoa trắng cả một góc rừng. Xuân qua hoa tàn, tháng 4 – tháng 5 là mùa mận chín ở Mộc Châu. Mận Mộc Châu to, tròn, ngọt được thu hoạch và cung cấp ra thị trường.

Cũng vào mùa này, thăm vườn mận và hái mận cũng là một trải nghiệm thú vị đối với du khách.

Dâu tây

Môi trường lý tưởng cho dâu tây phát triển là vùng có khí hậu ôn hòa. Dâu tây được trồng nhiều tại Mộc Châu và cho quả to, ngọt thanh. Chính vì vậy, đây là một loại trái cây đặc sản Mộc Châu được nhiều du khách yêu thích.

Dâu tây Mộc Châu được phát triển trong môi trường lý tưởng
Dâu tây Mộc Châu được phát triển trong môi trường lý tưởng

Tại đây, hoạt động trải nghiệm thăm vườn và hái dâu tây cũng được triển khai phục vụ du lịch và quảng bá thương hiệu dâu tây Mộc Châu.

Trà Mộc Châu

Mộc Châu là một trong số ít những vùng ở nước ta trồng chè, cũng nhờ vào khí hậu cao nguyên ôn hòa. Nếu đã đến hay tìm hiểu về Mộc Châu, hình ảnh những đồi chè xanh mướt không còn xa lạ với du khách.

Từ những “cánh đồng chè”, chè được hái về, trải qua quá trình chế biến cho ra những gói trà Mộc Châu mang hương vị rất riêng. Đây là một đặc sản mà không phải nơi đâu cũng có được.

Những đồi chè bát ngát tại Mộc Châu
Những đồi chè bát ngát tại Mộc Châu

Rượu cần

Đặc sản cuối cùng được giới thiệu trong bài viết ngày hôm nay là rượu cần. Rượu cần thì đã quá nổi tiếng ở vùng Tây Bắc với hương vị thơm nồng, quy trình chế biến thủ công cầu kỳ. Đặc biệt là rượu cần uống vào sẽ không gây cảm giác đau đầu hay khó chịu.

Đến Mộc Châu, được ngồi bên bếp lửa thưởng thức một vài món ăn truyền thống và nhâm nhi một chút rượu cần sẽ là một trải nghiệm rất tuyệt vời.

Rượu cần là đặc sản của miền Tây Bắc
Rượu cần là đặc sản của miền Tây Bắc

>> Xem thêm:

Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu cho du khách Mộc Châu có đặc sản gì ngon và hấp dẫn. Đến với Mộc Châu, bạn không chỉ thưởng thức ẩm thực nơi đây mà còn có thể mua về làm quà cho người thân, bạn bè. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một tour du lịch Mộc Châu trọn gói thì hãy liên hệ ngay với Du lịch Khát Vọng Việt để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé.