VTTC – Nối dài những hành trình nhân ái

        Ngày 31/8/2016 vừa qua, đại diện BCH Công đoàn và Đoàn Thanh niên Công ty CP Du lịch và Thương mại – Vinacomin (VTTC) đã đi lên huyện Bát xát – Lào Cai, mang theo tiền mặt, quần áo, đồ dùng học tập quyên góp được từ chính CBNV trong Công ty để ủng hộ cho các gia đình bị thiệt hại nặng nề do hậu quả của trận lũ quét kinh hoàng xảy ra vào rạng sáng ngày 05/8/2016. Đây là chuyến đi hết sức có ý nghĩa do BCH ĐTN Công ty khởi xướng với mục tiêu “nối dài những hành trình nhân ái” của đại gia đình VTTC.
       Ngay sau khi nhận được tin: trận lũ quét lịch sử do cơn bão số 02 gây ra vào rạng sáng ngày 05/8/2016 đã cuốn qua huyện Bát Xát (Lào Cai) và để lại hậu quả vô cùng nặng nề với người dân nơi đây. Với tinh thần “Xung kích của tuổi trẻ”, “Lá lành đùm lá rách”, Ban chấp hành Đoàn thanh niên Công ty Cổ phần Du lịch và Thương mại – Vinacomin đã nhanh chóng liên hệ  với huyện Đoàn Bát Xát để nắm bắt tình hình cụ thể của các xã bị thiệt hại và xin ý kiến của Ban lãnh đạo, BCH Công đoàn Công ty để lên kế hoạch chương trình từ thiện.
       Được sự ủng hộ và chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo và BCH Công đoàn Công ty, đặc biệt là sự quan tâm của đồng chí Nguyễn Đoan Trang – Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công ty và đồng chí Trần Tất Thành – Chủ tịch Công đoàn, PGĐ Công ty. Với tinh thần khẩn trương vì đồng bào gặp thiệt hại, chỉ trong 03 ngày từ 22/8 đến 24/8, Chuyên môn phối hợp với Công đoàn và Đoàn thanh niên (ĐTN) VTTC đã nhanh chóng phát động cán bộ nhân viên toàn công ty, quyên góp được 600 quyển vở, 100 hộp bút, 140 hộp sáp màu, 21 hộp bút bi, 07 thùng quần áo, giày dép, cặp sách các loại  và 42 triệu đồng tiền mặt – chuẩn bị sẵng sàng lên đường trao tận tay cho những người bị thiệt hại.
        Đúng 05 giờ sáng ngày 31/8/2016, đoàn từ thiện Công ty CP Du lịch và Thương mại – Vinacomin gồm 10 thành viên do đồng chí Trần Tất Thành – Phó Giám Đốc, Chủ tịch Công đoàn làm trưởng đoàn, cùng với đồng chí Trần Quang Minh – Bí thư đoàn thanh niên công ty, các bí thư chi đoàn và đoàn viên thanh niên đã lên đường đi Bát Xát – Lào Cai. Chặng đường khoảng 350km không quá dài nhưng sao hôm nay ai cũng cảm thấy đi lâu thế, bởi trong lòng mỗi thành viên trong đoàn chỉ muốn nhanh chóng đến thăm và chia sẻ những khó khăn, mất mát của bà con. Và sau gần 5 tiếng đồng hồ, đoàn cũng đã tới thành phố Lào Cai. Từ đây tới các xã bị lũ quét phải đi khoảng hơn 30km nữa. Ngay khi tới thành phố Lào Cai, chúng tôi đã gặp đồng chí Nguyễn Tuấn Hùng – Ủy viên BCH Huyện đoàn Bát Xát và đã được đồng chí dẫn đi thăm trực tiếp các hộ gia đình có người thiệt mạng do lũ cuốn trôi.
        Vẫn biết trước thông tin về thiệt hại ( mà theo như người dân ở đây nói là 70 năm rồi mới có trận lũ quét kinh hoàng đến vậy) nhưng có đến tận nơi, gặp trực tiếp mới thấu hiểu những nỗi đau tột cùng của đồng bào huyện Bát Xát vừa trải qua. Đầu tiên, đoàn đến thăm gia đình anh Hồ Văn Quy, chị Tinh Thị Tới (ở thôn Luổng Đơ, xã Cốc San, huyện Bát Xát), có 3 con tử vong do đất, đá sạt vào nhà đè lên các cháu. Các đứa trẻ xấu số gồm: Hồ Ngọc Anh (11 tuổi), Hồ Ngọc Hà (3 tuổi), Hồ Cao Sơn (6 tháng tuổi). Sự mất mát quá lớn đối với gia đình anh Quy, chị Tới khiến anh chị đã không cầm được những dòng nước nước mắt khi gặp chúng tôi. Sau khi động viên, chia sẻ và cả đoàn thắp nhang viếng trước bàn thờ các cháu, đồng chí Trần Tất Thành cũng đã trao cho gia đình 3 triệu đồng để anh chị sửa lại nhà, xây dựng và sớm vượt qua nỗi đau ổn định cuộc sống.               Đoàn thắp nhang viếng 3 cháu nhỏ thiệt mạng do lũ quét


                 Các cháu nhỏ xấu số của gia đình anh Quy, chị Tới

      Tiếp theo, đồng chí Hùng đã dẫn chúng tôi tới thăm gia đình gia đình anh Vàng Văn Quynh, người đã vĩnh viễn mất đi người vợ, chị Vũ Thị Quỳnh (sinh năm 1989) và các cháu Vàng Thị Hồng Hạnh (sinh năm 2008), Vàng Thị Mỹ Duyên (sinh năm 2012), ở xã Toòng Sành sau khi cơn lũ tràn qua ngôi nhà của anh.Cả 3 mẹ con đã bị lũ cuốn trôi trong cái đêm định mệnh ấy. Gia đình 4 thành viên nay chỉ còn lại anh Quynh, người may mắn thoát chết khi bám được vào lan can đường. Gặp chúng tôi, anh nói, bây giờ như người mất hồn, chẳng biết làm gì với cuộc sống hiện tại. Sau khithắp hương cho 03 mẹ con chị Quỳnh và động viên anh Quynh và hỗ trợ anh 3 triệu đồng tiền mặt, Đoàn ra về mà trong lòng nặng chĩu. Nỗi đau thể xác có thể sớm lành chứ nỗi đau mất người thân thì không biết bao giờ nguôi ngoai.


               Đ/c Trần Tất Thành – Chủ tịch Công đoàn thắp hương cho 03 mẹ con chị Quỳnh


                 Lời cảm ơn của anh Quynh với đoàn

      Sau khi đi thăm các gia đình có người bị thiệt mạng, chúng tôi tiếp tục di chuyển tới xã Phìn Ngan nằm trên quốc lộ 4D, tuyến đường đã bị ngập lụt sâu trong đêm ngày 4/8. Khi xe đi tới cổng trào xã Phìn Ngan, cảnh tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôilà những vệt nước bùn cao gần 02m vẫn còn vương trên những ngôi nhà dân trong xã, tiếp đó là những bãi mênh mông bao phủ hoàn toàn bởi đất cát và đất, mà nếu như đồng chí Hùng không nói, có lẽ chẳng ai trong chúng tôi nghĩ đó mới đây thôi còn là những cánh đồng. Không chỉ vụ mùa này bà con đã trắng tay, mà hậu quả lớn hơn là từ nay sẽ không thể trồng lúa mà phải tìm cách chuyển đổi giống cây trồng khác để phù hợp với loại đất cát này.

                    Cánh đồng lúa nay bị bao phủ hoàn toàn bởi đất cát

         Sau gần 30 phút đi di chuyển, chúng tôi đã tới được trụ sở Ủy ban xã Phìn Ngan và được các đồng chí đại diện cho Đảng uỷ, UBND và Đoàn thanh niên xã tiếp đón. Làm việc với các đồng chí Chảo Hùng Khuân – Phó Bí thư Đảng ủy xã, đồng chí Chảo A Phin – Bí thư ĐTN xã và đồng chí Vương Mạnh Phú – Bí thư huyện đoàn Bát Xát, chúng tôi đã được nghe những thống kê về hậu quả của trận lũ quét gây ra cho xã. Theo đó, trên 30ha hoa màu đã bị mất, 2 trường mầm non và 01 trường tiểu học bị lũ cuốn trổi và sập;nhiều tuyến đường giao thông, thủy lợi hư hỏng nặng khiến nhiều hộ dân vẫn còn bị chia cắt, trên 2.000 con gia súc gia cầm đã bị chết hoặc lũ cuốn trôi. Hậu quả thật nặng nề và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bà con, đến việc học tập của các em nhỏ sắp tới ngày khai giảng năm học mới.
        Tại sân ủy ban xã, với sự giúp đỡ, phối hợp của các đồng chí lãnh đạo và đoàn viên thanh niên xã, chúng tôi đã tiến hành trao 02 suất quà trị giá 3.000.000 đồng cho gia đình anh Chảo Díu Siểu và Chảo Mẩy Thim, những người cũng mất người thân tronng cơn lũ lịch sử vừa qua; 30 suất quà cho các hộ gia đình bị mất nhà cửa do mưa lũ, với trị giá mỗi suất quà là 1.000.000 đồng/suất cùng 7 thùng quần áo và đồ dùng học tập cho các cháu. Chúng tôi cũng ghé thăm trường THCS Dân tộc bán trú xã Phìn Ngan để trao quà là đồ dùng học tập cho các em học sinh tiểu học, học sinh trung học nơi đây.


Trao quà cho các hộ gia đình bị thiệt hại do lũ quét


Thăm và trao quà cho học sinh các trường tiểu học, Phổ thông dân tộc bán trú

Lúc chia tay, đại diện chính quyền xã và huyện Đoàn Bát Xát đã xúc động gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Ban lãnh đạo, Công đoàn và Đoàn thanh niên Công ty và những lời chúc tốt đẹp nhất đến Công ty nhân dịp kỷ niệm VTTC tròn 20 tuổi vào ngày 24/9 tới. Còn với chúng tôi, mỗi thành viên trong đoàn đều đọng lại những cảm xúc của riêng mình mà khó nói thành lời, nhưng có một điểm chung là ai cũng cảm thấy tự hào khi được đại diện cho VTTC làm một việc đầy ý nghĩa cho cộng đồng, cho những người đang thực sự cần sự chia sẻ và hỗ trợ để ổn định cuộc sống sau trận lũ quét. kinh hoàng ấy. Những món quà tuy nhỏ nhưng điều chúng tôi hy vọng là họ hiểu rằng mình không hề đơn độc và hãy vững vàng vươn lên để nhanh chóng xây dựng ổn định lại cuộc sống.

Giữa bộn bề thách thức trong hoạt động SXKD, giữa những nỗ lực ngày đêm để hoàn thành kế hoạch của Công ty năm 2016, vẫn còn đó tinh thần VTTC luôn sống vì cộng đồng, vì sự sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi chắc chắn sẽ còn đến nhiều nơi như thế nữa, để thông điệp “Cùng chia sẻ, trao yêu thương” của VTTC còn lan toả mãi, để những hành trình nhân ái của đại gia đình VTTC sẽ còn được tiếp tục nối dài thêm.

TM. BCH ĐOÀN THAN CÔNG TY

BÍ THƯ

Trần Quang Minh