Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ ở đâu?

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ là một di tích lịch sử có ý nghĩa quan trọng. Nơi đây tượng trưng cho tinh thần, ý chí chiến đấu của quân đội nhân dân Việt Nam để đi đến thắng lợi lịch sử năm 1954. Đồng thời, cũng là một điểm đến hấp dẫn trong hành trình về nguồn của thế hệ sau này. Vậy tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ ở đâu và có gì nổi bật? Hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây để có được những thông tin bổ ích bạn nhé.

Tìm hiểu về chiến thắng Điện Biên Phủ

Đối với người Việt Nam, nhắc về chiến thắng Điện Biên Phủ là nhắc đến sự tự hào mà hàng ngàn năm sau vẫn còn vọng lại. Đây là chiến thắng lớn nhất của Quân đội Nhân dân ta trong chiến tranh Đông Dương kéo dài 9 năm. 17h30 ngày 7/5/1954 chính thức đánh dấu sự thành công của chiến dịch Điện Biên Phủ kéo dài 56 ngày đêm. Tướng Pháp phải ra hàng, lá cờ “Quyết chiến, quyết thắng” của quân ta tung bay trên nóc hầm chỉ huy địch.

Chiến thắng này đánh dấu một mốc son chói lọi trong lịch sử Việt Nam cũng như lịch sử đấu tranh vì hòa bình của các nước xã hội chủ nghĩa. Lúc sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Lần đầu tiên trong lịch sử, một nước thuộc địa nhỏ yếu đã đánh thắng một một nước thực dân dùng mạnh. Đó là, một thắng lợi vẻ vang của nhân dân Việt Nam, đồng thời cũng là một thắng lợi vẻ vang của các lực lượng hòa bình, dân chủ và xã hội chủ nghĩa trên thế giới”.

Cũng từ chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng ta đã chấm dứt ách thống trị của Pháp ở Đông Dương, bảo vệ thành công thành quả Cách mạng Tháng Tám. Đồng thời, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội ở miền Bắc. Để ghi nhớ sự kiện lịch sử quan trọng, cũng như bày tỏ lòng biết ơn với những thế hệ đã ngã xuống vì hòa bình, tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ đã được xây dựng. Đây là một công trình lịch sử quan trọng, một điểm đến du lịch hấp dẫn hiện nay.

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ ở đâu?

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ được đặt trên cứ điểm đồi D1, nằm ở trung tâm quần thể di tích chiến thắng Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Với vị trí trung tâm và độ cao 50m so với cánh đồng Mường Thanh, đây là biểu tượng hiên ngang có thể được nhìn thấy từ nhiều nơi trong khu vực thành phố Điện Biên Phủ. Đặc biệt, đây chỉ là một phần trong quần thể di tích chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ nằm trên ngọn đồi D1
Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ nằm trên ngọn đồi D1

Về thiết kế, tượng đài bao gồm 3 chiến sĩ cách mạng đứng quay lưng vào nhau. Trên tay các anh đang nâng một em bé gái người dân tộc Thái và lá cờ “Quyết chiến, quyết thắng” của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Tượng đài được đúc hoàn toàn bằng đồng thau với chiều cao 16,6m và trọng lượng lên tới 220 tấn.

Tới đây, không chỉ tận mắt nhìn thấy tượng đài bằng đồng lớn nhất Việt Nam, du khách còn có thể khám phá những công trình mang dấu ấn lịch sự quan trọng xung quanh khu tượng đài.

Những địa điểm nổi tiếng gần tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Nếu có dịp đến với Điện Biên Phủ, đến tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, du khách có thể ghé thăm những địa điểm sau. Tất cả đều là nhân chứng lịch sử, chứng tích quan trọng trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ

Bảo  tàng chiến thắng Điện Biên Phủ tọa lạc tại phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ. Nơi đây được xây dựng vào đúng dịp kỷ niệm 30 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và trở thành điểm đến lịch sử đầy ý nghĩa và tự hào.

Hiện tay, bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ trưng bày vô số hiện vật liên quan đến chiến thắng lịch sử. Du khách đến đây sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về cuộc chiến khốc liệt của cha ông ta trong lịch sử để đi đến thắng lợi vinh quang mùa hè năm 1954.

Hình ảnh bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ
Hình ảnh bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ

Đồi A1

Đồi A1 là một cứ điểm quan trọng trong chiến dịch Điện Biên Phủ, cũng là một địa điểm không thể bỏ lỡ khi ghé thăm tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ. Nơi đây từng là nơi đặt căn cứ của thực dân Pháp tại Điện Biên.

Ngày nay, hoạt động du lịch về nguồn ở đây khá phát triển. Bạn có thể trải nghiệm nấu cơm bằng bếp Hoàng Cầm, đẩy xe đạp thồ khi đến thăm đồi A1.

Di tích lịch sử đồi A1
Di tích lịch sử đồi A1

Nghĩa trang liệt sĩ đồi A1

Cuộc chiến nào qua đi cũng để lại đau thương, mất mát, sự hi sinh. Nằm đối diện bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, nghĩa trang liệt sĩ đồi A1 là nơi an nghỉ của 644 cán bộ, chiến sĩ của Quân đội Nhân dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia đồi A1
Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia đồi A1

Hầm De Castries

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, hầm De Castries trở thành một di tích lịch sử tại Điện Biên. Nằm trên cánh đồng Mường Thành, căn hầm được thực dân Pháp xây dựng kiên cố với cấu trúc độc đáo.

Ngày nay, hầm De Castries cơ bản vẫn giữ được nguyên trạng, trở thành một trong những di tích mang ý nghĩa biểu tượng cho lịch sử hào hùng của dân tộc.

Hầm De Castries vẫn giữ được cấu trúc cũ
Hầm De Castries vẫn giữ được cấu trúc cũ

Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ nằm cách trung tâm thành phố Điện Biên khoảng 40km. Nằm ẩn mình giữa bạt ngàn núi rừng Tây Bắc, đây chính là nơi sinh hoạt, chỉ đạo của cơ quan đầu não trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Từ đây, những cuộc họp bàn ngày đêm, những mệnh lệnh chiến đấu được truyền đi. Một trong số đó là lệnh tiến công toàn mặt trận sáng 7/5/1954 làm nên chiến thắng rực rỡ của quân ta.

Sở chỉ huy của đội ngũ tham mưu trong chiến dịch Điện Biên Phủ
Sở chỉ huy của đội ngũ tham mưu trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Đèo Pha Đin

Cuối cùng, đến Điện Biên Phủ thì du khách không thể bỏ lỡ đèo Pha Đin (một trong tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc). Đây có thể coi là con đường huyết mạnh vận chuyển lương thảo, vũ khí trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Từng bước chân ta đi qua, để lại chiến công rực rỡ trên những cung đường đèo.

Đèo Pha Đin - một trong tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc
Đèo Pha Đin – một trong tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc

>> Xem thêm:

Như vậy, bài viết đã cung cấp thông tin tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ ở đâu. Đồng thời, giới thiệu tới du khách một số địa danh gắn liền với chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Tháng 5 gần tới, về với Điện Biên để về với lịch sử hào hùng của dân tộc là nguyện vọng của rất nhiều người con đất Việt. Chúc bạn và gia đình sẽ có chuyến đi “về nguồn” thật trọn vẹn và ý nghĩa.